“Chị Hạnh” – cô gái đạt giải Nhất kì thi HSG môn Ngữ Văn cấp Thành phố năm học 2020 – 2021

Chúng tôi vẫn thường gọi như vậy: “chị Hạnh”. Cả lũ em lớp 10, lớp 11 đều gọi thế, chẳng bao giờ cầu kỳ kèm tên đệm của chị.

Chị Là Nguyễn Hồng Hạnh, lớp 12N2-K22. Nhắc tên chị, đương nhiên, cả khối 12 của chị chẳng ai còn lạ. Chúng tôi, lớp 11 cũng thế. Cho đến các em lớp 10, mới vào Trường, nghe tên chị cũng thấy quen luôn. Nhất là với KTX nữ, “chị Hạnh” rất thân gần.

Riêng với tôi, “chị Hạnh” có vị trí đặc biệt lắm. Tôi ngưỡng mộ chị. Chị là hiện thân niềm tự hào về môn Văn mà tôi theo đuổi. Chẳng là, tôi cũng là đứa học trò có tí chút năng khiếu và yêu thích môn Văn. Năm ngoái, mới là học sinh lớp 10 Trường Trí Đức, tôi háo hức chờ đợi cơ hội tham gia kỳ thi HSG Văn. Tôi đã được nghe về truyền thống thi HSG của Trí Đức và khát khao được góp tên, nối tiếp bề dày truyền thống đó. Dịch Covid xảy ra, cả nước học online, kỳ thi HSG bị hủy. Tôi không được trải nghiệm kỳ thi, hơi tiếc.

Năm học mới, lên lớp 12, “chị Hạnh” tham gia thi HSG Thành phố Hà Nội. Đây cũng là kỳ thi chọn Đội tuyển học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi HSG Quốc gia. Với 18/20 điểm, chị đạt giải Nhất. Hà Nội, hơn 300 học sinh tham gia thi môn Văn, tính tất cả các trường chuyên chọn có tiếng xưa nay như Hà Nội-Amstecdam, Chu Văn An, Chuyên ĐHSP…, “chị Hạnh” là một trong 5 học sinh đạt điểm cao nhất đồng 18.0 điểm. Chị đã làm rất tuyệt. Tôi, phải nói là KTX chúng tôi, cả Đại gia đình Trí Đức tự hào về kết quả chị đã giành được.

Trang điểm có tên “chị Hạnh”

 

                        

  Bảng điểm xếp giải HSG các môn năm học 2020-2021

 

Trò chuyện với tôi, “chị Hạnh” có chia sẻ: “Trước kỳ thi, mình khá áp lực về thời gian, vì thời gian ôn thi gấp rút. Năm nay, kỳ thi diễn ra sớm, mà quá trình mình ôn không được liên tục. Năm ngoái vì dịch Covid mà mình đã bỏ lỡ kì thi cũng đồng nghĩa bỏ lỡ mất cơ hội học hỏi kiến thức và cả cơ hội tích lũy kinh nghiệm. Đầu năm học này cũng bị chững lịch nhập học do dịch bùng phát trở lại. Thời gian ngắn, cô trò đội tuyển có số buổi ôn tính trên đầu ngón tay.

Sau khi biết kết quả thi, mình khá bất ngờ vì đạt điểm vượt qua sự mong đợi. Về phương pháp và tâm thế thi cử, với cá nhân mình, mình không đặt nặng vấn đề thi cử hay thành tích. Đây cũng là tinh thần chung của Trí Đức, Nhà trường luôn khích lệ học sinh không nên để thành tích gây áp lực đến căng thẳng. Phương pháp thì đơn giản thôi, chỉ cố gắng ghi nhớ những nội dung kiến thức, kỹ năng giáo viên đã truyền dạy. Nhưng học Văn thì cần luôn trau dồi vốn ngôn ngữ. Với mình, Văn học thật sự rất hay. Nó mang ý nghĩa nhân văn vô cùng lớn.

Từ điểm 17,5 trở lên là được xếp giải Nhất môn Văn. Đạt 18.0 điểm, chị Hạnh đủ tiêu chuẩn để tham dự vòng thi trực tiếp lấy học sinh vào Đội tuyển HSG chính thức của Hà Nội tham gia kỳ thi HSG Quốc gia. Nhưng cô gái dịu dàng, nhẹ nhàng ấy của Đại gia đình Trí Đức lại đưa ra một quyết định rất quyết đoán, thực tế. Chị dừng lại cuộc thi ở đây.

Dù yêu thích văn chương nhưng theo như chị chia sẻ, chị không theo đuổi con đường văn chương. Chị muốn sau này là một Luật sư. Cũng bởi mục tiêu đó, chị không tham dự sâu hơn kỳ thi HSG Văn. Chị xác định rất rõ ràng con đường tương lai của mình nên muốn dành nhiều thời gian, tâm sức để thực hiện dự định đó.

Tuy không có phát ngôn chính thức nhưng tôi nhận thấy, chị đang nung nấu quyết tâm đạt kết quả đột phá trong kỳ thi Đại học. Với chị, vẫn là vẻ nhẹ nhàng và kín đáo “mình muốn làm một điều gì đó đặc biệt hơn cho kỳ thi mang tính chất bước ngoặt cuộc đời”. Vâng, “điều gì đó” trong lời nói của chị tưởng chừng đơn giản vậy thôi, nhưng thực tế, phía sau lời nói đó là cả quyết tâm, nỗ lực mạnh mẽ, cháy bỏng trong con người chị.

 

Tôi tin, “chị Hạnh” sẽ thành công viên mãn. Bởi đâu chỉ riêng Văn, chị học giỏi đều tất cả các môn. Chị bình thản đi qua các kỳ thi Gai đoạn Trí Đức và luôn uôn đạt kết quả đáng để chúng tôi học tập, noi theo.

Đại gia đình chúng tôi có chị Hạnh. Và không phải tự phụ, chỉ là tôi có quyền tự hào chính đáng khi mình được gắn bó với Đại gia đình Trí Đức, Nơi đây đã nuôi lớn bao nhiêu người con đức hạnh, giỏi giang như “chị Hạnh” của chúng tôi. Tôi ngưỡng mộ mà thầm học tập chị. Học ở chị nét dịu dàng, đức hạnh (giống như cái tên của chị). Học ở chị nết từ tốn, thanh lịch nhưng rất đỗi mạnh mẽ, dứt điểm quyết đoán. Học ở chị lẽ sống đầy khát vọng luôn ứng chiếu để phát huy giá trị bản thân, giá trị cộng đồng. Và tôi học để hy vọng một lần được chạm vào kết quả mĩ mãn như chị đã đạt được. Nhất định là như vậy để tôi xứng đáng với Trí Đức!

Bài viết khác