ĐÀI PHÁT THANH TRÍ ĐỨC!

        Chiều nay, Radio Trí Đức có gì?

                   Đó là niềm háo hức đón đợi của cư dân KTX về chương trình phát thanh của Trí Đức mỗi buổi chiều vào lúc 18h00.

                  Là Trường nội trú nói không với việc sở hữu điện thoại cá nhân hằng ngày, từ xưa, chương trình phát thanh có ý nghĩa thiết thực với học sinh KTX. Vì những điều kiện khách quan, gián đoạn một thời gian, bước sang năm học này, chương trình Radio Trí Đức đã trở lại.

                Đã thành thường kỳ. Đến hẹn lại lên, cứ đúng 6 giờ chiều tối, hệ thống loa truyền thanh Trí Đức bắt đầu vang lên: “Xin chào tất cả các bạn học sinh KTX Trí Đức. Rất vui khi được đồng hành cùng các bạn trong chương trình Radio Trí Đức chiều ngày….tháng, do phát thanh viên….”

                 Bên cạnh việc cập nhật, cung cấp các thông tri thức mới thì việc phát thanh những nội dung giải trí đóng vai trò quan trọng trọng để cổ vũ tinh thần cho mỗi học sinh. Để đáp ứng nhu cầu thu thập, nắm bát thông tin cũng như giải trí, Radio Trí Đức ngày càng mang nhiều nội dung mới mẻ và được sự đón nhận vô cùng nồng nhiệt của học sinh toàn KTX.

Phát thanh viên của Ban truyền thanh Trí Đức

                    Mỗi số phát thanh gồm 4 phần.

                    Phần mở đầu cập nhật những Tin tức 24h trong nước và quốc tế. Phần hai sẽ là Dự báo thời tiết.

                 Hai phần này tưởng như đơn điệu nhưng lại rất quan trọng trong việc cung cấp lượng thông tin thời sự cần thiết nhằm mở rộng tầm hiểu biết cũng như góp phần hình thành nếp sinh hoạt khoa học cho mỗi bạn học sinh trong cuộc sống tự lập. Cũng chính nhờ hiệu quả từ việc hình thành thói quen tiếp nhận thông tin tri thức mới, hai phần này dần trở thành thói quen cập nhật của các học sinh.

                   Phần thứ 3 là Lời nhắn yêu thương và cuối cùng là Âm nhạc cuối ngày.

                 Với hai phần này, chỉ nghe tên chương trình thôi đã đủ để thấy màu sắc thú vị dễ dàng thu hút sự chú ý của bất kỳ bạn học sinh nào. Đây là phần để các bạn gửi gắm những lời hỏi thăm, động viên tình hình học tập, sức khỏe, hay gửi tặng những ca từ yêu thích đến cá nhân hay nhóm bạn của mình trong KTX. Nhất là, trong môi trường học tập, sinh hoạt nam nữ riêng biệt như Trí Đức thì những lời nhắn gửi có ý nghĩa tiếp thêm tinh thần, lòng tự tôn, sự tự tin… để các bạn nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là tăng thêm động lực chinh phục Kỳ thi giai đoạn sắp tới.

               Cuối cùng là chương trình âm nhạc. Những tác phẩm âm nhạc đã được Ban biên tập chọn lọc phù hợp với mục đích giải trí lành mạnh, trong sáng đem lại cho KTX những giây phút thư giãn thoải mái nhất. Các ca từ có khi đem lại tiếng cười, có khi kéo cả phòng, cả dãy KTX cùng ngân nga theo giai điệu bài hát. Niềm vui cũng từ đó được nhân lên, tinh thần đoàn kết qua lời hát tập thể đem đến những rộn ràng cho Đại gia đình Trí Đức.

              Để có được món ăn tinh thần bổ ích cho KTX từ chương trình Radio Trí Đức mỗi ngày là cả một hậu trường của e kip Ban phát thanh truyền thông. Từ khâu biên tập đến phát thanh đều có quy trình, lộ trình, sự phối kết hợp, phân công đầu công việc chặt chẽ, khoa học. Để thực hiện công việc này, các bạn trong ban đều phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, không ngừng lắng nghe, sửa đổi, làm mới, hoàn thiện, đáp ứng… Những tố chất, phẩm chất đẹp của học sinh Trí Đức nhờ đó cũng được phát huy.

             Ý nghĩa, hiệu quả công việc, các bạn Ban phát thanh nhận được rõ rệt qua sự hưởng ứng của công đan KTX. Đó chính là niềm vui, là động lực mà các bạn đã đóng góp được phần mình cho Xã hội nhỏ văn minh Trí Đức.

Kiểm tra đường chuyền âm thanh qua hệ thống loa

            Về chương trình Radio Trí Đức, một số em học sinh lớp 10 chân thành chia sẻ: Bình thường, ở nhà, với điện thoại và laptop, chẳng bao giờ em quan tâm, lắng nghe những vấn đề thời sự nổi bật đang diễn ra trong xã hội cũng như chẳng bao giờ để ý thời tiết, cần gì hay như thế nào đã có bố mẹ nhắc. Về đây, rời xa chiếc điện thoại, lắng nghe Radio Trí Đức, em biết nhiều hơn, thấu hiểu hơn những gì đang diễn xa quanh mình. Trong những số phát thanh gần đây, radio mỗi buổi chiều cập nhật tình hình bão lũ miền Trung. Radio đưa tin về cô giáo Quảng Trị dầm mưa mang thực phẩm cho dân rốn lũ, những tấm gương quân nhân hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, những khổ đau, cực nhọc của bà con vùng nước ngập… không chỉ giúp em biết về tình hình mưa lũ ở miền Trung mà thấy cảm phục và học tập những tấm lòng nhân ái, học tập nghị lực phi thường qua những tấm gương gần gũi trong cuộc sống đời thường. Cũng từ lắng nghe tình hình cuộc sống vùng lũ, em nhận thấy mình thật may mắn vì đang được sinh sống, học tập ở một điều kiện quá tốt như Trí Đức hôm nay. Nhờ đó, em không còn tự ti suy nghĩ mình thiệt đòi vì sống xa nhà, vì phải ở KTX và thấy khi không có điện thoại, em lắng nghe cuộc sống được nhiều hơn.

             Mỗi số Radio Trí Đức đều mang những nguồn thông tin lí thú, bổ ích kèm theo đó là lời dẫn chương trình cũng không kém phần thú vị. Những điều tuy giản dị nhưng lại là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi học sinh Trí Đức. Từ lẽ đó mà chúng ta không quên gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban phát thanh – một bộ phận BTQ – những bạn đã dày công làm việc, tìm tòi để hoàn thành nên kịch bản radio đặc sắc nhất cho ta những giây phút thư giãn sau ngày học tập căng thẳng.

Nguyễn Hồng Hạnh, Lớp 12N2 – K22

Bài viết khác