Ngôi trường cấp 3 nội trú “kỳ lạ” ở Hà Nội

Là ngôi trường cấp 3 nội trú trong lòng Hà Nội, trường THPT Trí Đức không chỉ được mọi người biết đến bởi đội ngũ giáo viên có tiếng trong lĩnh vực ôn luyện thi đại học ở Hà Nội và cả nước, mà còn được biết đến bởi rất nhiều điều “lạ” – những điều không hề có ở bất kỳ ngôi trường cấp 3 nào khác.

Với tổng diện tích gần 10.000m2, nằm gần sân vận động quốc gia Mỹ Đình, nhưng lại được cách ly hoàn toàn sự ồn ã và bụi bặm bên ngoài bởi hệ thống hồ nước, cây xanh phủ kín. Không gian trong trường luôn sạch sẽ và trong mát. “ Mùa nào thức ấy” – đó là những cảm nhận đầu tiên của bất kỳ ai khi bước chân vào vườn cây của trường. Vườn cây rộng lớn được chăm sóc bởi chính công sức và ý thức của học sinh trong trường chính là một trong những điều đặc biệt đầu tiên dễ nhận thấy.

image001Trường THPT Trí Đức nhìn từ bên ngoài.

 Phương châm “An toàn” được ban lãnh đạo nhà trường luôn đặt lên hàng đầu. Ngoài việc được thầy cô, nhân viên trong nhà trường quan tâm 24/24 giờ, thì những học sinh trong trường được bảo vệ gần như tuyệt đối trước tất cả những cám dỗ, tệ nạn từ bên ngoài. Học sinh trong trường được đảm bảo an toàn cả về sức khoẻ lẫn tư duy, những điều ảnh hưởng xấu đến thể chất, tâm hồn và lối sống của học sinh như nói tục, chửi bậy, đánh nhau, hút thuốc… không có cơ hội tồn tại tại đây.Thay vào đó, học sinh được phát triển toàn diện về năng khiếu bởi hệ thống 20 câu lạc bộ, với sự góp mặt hướng dẫn và trợ giúp của rất nhiều người nổi tiếng trong các lĩnh vực như guitar, võ thuật, cờ vua, bóng rổ, bóng đá, hội hoạ, truyền thông đa phương tiện, câu lạc bộ nhà lãnh đạo tương lai…Các câu lạc bộ hoạt động thường xuyên và hiệu quả, đã đem lại sự hào hứng cho học sinh trong trường, giúp các em tự tin với chính bản thân, mang lại những giá trị tích cực, giúp các em bổ sung kỹ năng sống thật tốt ngay từ khi còn dưới mái trường.

image003Nữ đại kiện tướng cờ vua thế giới Hoàng Thanh Trang thi đấu cùng CLB cờ vua Trí Đức.

 Môi trường sư phạm thuần khiết và phong cách học tập “dị biệt” của học sinh Trí Đức cũng là một điều làm cho rất nhiều người ngạc nhiên. Với sự quy tụ mọi tinh hoa trong giảng dạy, Trí Đức đã tạo nên một đội ngũ nhà giáo vàng mà không có bất kỳ trường phổ thông nào ở Việt Nam có được. 100% các nhà giáo có trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ giảng dạy ở các môn chính và hiện đang giảng dạy ở các trường đại học. Phương pháp luyện thi đại học “dạy đâu chắc đấy, dạy đâu luyện đấy, hổng đâu bù đấy”, luyện thi đại học ngay từ đầu lớp 10 đến hết lớp 12, tạo một nền móng vững chắc, kết hợp với phương pháp học tự giác, cạnh tranh trong chính những học sinh, đã mang lại những kết quả đáng nể về tỷ lệ đỗ đại học sau mỗi kì thi. Học sinh ở Trí Đức được giáo dục về cách học thật, thi thật, sống thật chứ không phải học chạy theo điểm số như đa phần học sinh những trường khác. Học sinh trong trường luôn học tập với sự thôi thúc và cạnh tranh trong chính bản thân. Trường Trí Đức thường xuyên đứng trong Top 200 trường THPT hàng đầu Việt Nam và Top 100 trường có học sinh đạt điểm thi Đại học cao nhất cả nước, với tỷ lệ đỗ đại học hàng năm dao động trên dưới 95%.

image005Tiến sỹ Nguyễn Văn Cơ – một ngôi sao sáng của làng Đại số Việt Nam. Thầy là một trong nhiều “giáo viên vàng” hiện đang giảng dạy tại trường Trí Đức.

Ngay từ những ngày đầu bước vào trường, học sinh tại đây đều được giáo dục về tình yêu quê hương đất nước, về nhân cách sống, về đối xử xã hội. Các em được khơi dậy tình cảm với tổ quốc bằng chính việc mà các em có thể làm tốt nhất – việc học: “Chăm học, chăm rèn luyện là thực có hiếu với cha mẹ, học giỏi hạnh kiểm tốt là vốn quý nhất để phát triển bản thân và để xây dựng đất nước”. Tất cả học sinh trong trường đều coi nhau như anh em trong một đại gia đình. Với đặc thù là một trường nội trú, quy tụ học sinh từ hơn 40 tỉnh thành trên cả nước, văn hoá vùng miền có thể khác nhau, nhưng văn hoá ứng xử thì có thể dễ dàng nhận thấy ở tất cả một sự đồng nhất trong suy nghĩ và “rất Trí Đức”, sự hướng đến chân – thiện – mĩ mà các em được hình thành và hoàn thiện rất tự nhiên.

 Cùng với tinh thần cả nước, Trí Đức là một trong những trường THPT đầu tiên lên tiếng phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc đối với lãnh hải chủ quyền Việt Nam. Vào ngày 17/05, nhà trường đã tổ chức cho học sinh, cán bộ công chức trong trường quyên góp ủng hộ lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam trong buổi lễ tổng kết năm học. Chương trình đã diễn ra rất thành công, giúp học sinh hiểu chính xác về những gì đang diễn ra. Tổng số tiền 40.120.000đ quyên góp trong chương trình đã được nhà trường chuyển tới các chiến sỹ ngoài đảo xa thông qua quỹ Tấm lòng vàng Lao Động.

 Môi trường giáo dục với rất nhiều điều đặc biệt, đã chứng minh được sự thành công trong suốt 16 năm qua của Trí Đức luôn là niềm tự hào của mỗi thế hệ học sinh và phụ huynh. Tính nhân văn, không chạy theo thành tích ảo, chất lượng giảng dạy thực sự, những kết quả đã được chứng minh, phong cách học tập khác biệt, phong cách sống lấy con người làm gốc đã tạo nên một phong cách Trí Đức như thế.

Trường THPT Trí Đức là trường nội trú 100% nằm tại Phú Mỹ, Mỹ Đình, Hà Nội, học sinh của trường đến từ hơn 40 tỉnh trên cả nước.  Năm học 2014-2015 trường dự kiến tuyển sinh mới 350 học sinh lớp 10, tuyển sinh bổ sung học sinh khối 11 và 12.

Thông tin về nhà trường và chỉ tiêu năm học mới các bạn quan tâm có thể xem tại http://www.tri-duc.edu.vn

 

Bài viết khác