Người Thầy kính yêu của 10N2 – K24 chúng tôi

Đinh Quang Long – Nguyễn Minh Khiêm,

Lớp 10N2-K24

 

         10N2 chúng tôi xin được tự hào giưới thiệu: THẦY NGUYỄN VĂN CƠ – NGÔI SAO TOÁN HỌC TỎA SÁNG TRÊN BẦU TRỜI TRI THỨC. 

                   Thầy giáo – Tiến sĩ Toán học Nguyễn Văn Cơ

Tôi nhớ một câu ngạn ngữ của người Trung: “Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi”. Người thầy “giỏi” không chỉ uyên thâm về kiến thức mà còn là người truyền cảm hứng, khơi dậy cho học sinh niềm đam mê với môn học. Thầy Nguyễn Văn Cơ – Giáo viên Toán Trường THPT Trí Đức của chúng tôi là một người thầy như vậy.

Tôi là học sinh K24, ngay từ những ngày đầu về Trường, khi chưa được học tiết học chính thức nào, tôi đã được nghe các anh chị khóa trước, nghe cô chủ nhiệm nhắc đến thầy Cơ với tất cả sự cảm phục, tôn kính. Tôi đã thầm ao ước được học Thầy. Tôi học lớp 10N2, thật thấy may mắn khi niềm ao ước của tôi được thỏa nguyện, tôi đã có cơ hội được học Thầy vì khi nhận thời khóa biểu, tôi thấy môn Toán có ghi danh Thầy.

Tôi còn nhớ y nguyên ấn tượng của mình về tiết Toán đầu tiên ở Trường Trí Đức. Nói chính xác là ấn tượng về Thầy.  Nụ cười lành và tươi. Cảm giác rõ nhất mỗi chúng tôi từ Thầy là sự thân thiện. Tiết học đầu mà cả lớp đều cảm thấy như thể chúng tôi là học trò của thầy từ bao giờ… Cho đến hôm nay, khi gần hết một kỳ học, và sẽ là mãi mãi mai sau, cảm xúc của tôi về thầy vẫn luôn là sự kính trọng, nể phục, Thầy Cơ – người thầy giàu kinh nghiệm, tâm huyết, tận tình với học trò, phong cách giản dị, điềm đạm. Thầy Cơ – một người thầy hơn cả tuyệt vời, trong lòng mỗi chúng tôi, Thầy là ngôi sao sáng trên bầu trời Toán học Việt Nam.

Tuổi không còn trẻ, tóc Thầy cũng đã bạc hết cả nhưng Thầy vô cùng tinh anh,  nhanh nhẹn, tràn đầy đầy năng lượng. Tâm huyết với nghề, thầy gửi cả vào những bài giảng. Chưa bao giờ chúng tôi thấy ở Thầy dấu hiệu sự mệt mỏi. Thầy tận tâm,  luôn kiên trì, nhẫn nại chỉ bảo lũ học trò đủ các trình độ tầng bậc chúng tôi từng con số, từng công thức. Phương pháp giảng dạy của Thầy vô dùng dễ hiểu, dễ nhớ. Thầy ủng hộ và luôn vận dụng quan điểm dạy – học của Trí Đức: “Học đâu chắc đấy, học đâu luyện đấy, hổng đâu bù đấy”.

  

Thầy cần mẫn chỉ dạy học sinh

           Với kinh nghiệm 50 năm trong nghề làm thầy, trong đó có hơn 20 năm gắn bó với Trí Đức, Thầy thấu đáo đến ngọn ngành tâm lí và cách thức học tập của học sinh Trí Đức. Chính vì vậy, bao lâu nay, Nhà trường luôn nhờ  Thầy đảm nhiệm gánh vác trách nhiệm dìu dắt huấn luyện các lớp chuyên chọn Toán, các lớp luyện thi Đại học khối A như của Trường.

Vào những tiết của Thầy, chúng tôi như bị thôi miên, cuốn theo bài giảng của Thầy. Không chỉ ghi chép bài đầy đủ, cẩn thận mà bạn nào trong lớp cũng muốn thực hành bài tập, vừa để chứng tỏ mình đã nắm chắc bài, vừa muốn được Thầy sửa chữa, rút kinh nghiệm cho những sai sót của mình để vững vàng hơn.

Thầy tận tình chỉ lỗi bài giải giúp học sinh tích lũy kiến thức, kỹ năng

Để giảm căng thẳng trong các giờ học Toán, Thầy hay kể chuyện cho chúng  tôi nghe, những câu chuyện vừa rất Toán học – hóm hỉnh hài hước, nhưng lại nghiệm ra được những bài học cuộc sống, trong đó có lời răn dạy lớp trẻ chúng tôi phải biết trân quý hơn những điều kiện tốt đẹp đang được nhận hưởng.

Chúng tôi nhớ  lắm lời tâm tình: Bằng tuổi các em bây giờ, Thầy ngày trước đang phải nai lưng ra làm lụng để kiếm sống, vừa học vừa làm phấn đấu đến đích cuối cùng. Ngày nay, các em được đi học rất dễ dàng thuận lợi, vậy chẳng lẽ các em không phấn đấu được ư?

Chúng tôi đồng cảm với Thầy của ngày xưa nhưng không thể phủ nhận là cảm phục Thầy mãi đến tận ngày nay. Khi xưa, Thầy đi học là không hề dễ dàng, ngày nay, ở tuổi lẽ ra đã được nghỉ ngơi, Thầy vẫn sẵn lòng tận hiến tâm huyết với nghề thầy giáo, quyết không bỏ rơi lũ trẻ.  Hình bóng của Thầy mái tọc bạc phơ, tay vương bụi phấn say sưa truyền cảm hứng Toán học cho chúng tôi, nếu không làm tốt bổn phận người học trò, chúng tôi thấy có lỗi với Thầy cô, với bố mẹ.

Lớp chúng tôi quý thầy lắm, đơn giản thôi, vì Thầy vui tính, Thầy là ấm gương gần nhất để chúng tôi soi mỗi ngày, là niềm yên tâm tự tin mỗi khi bước vào kỳ kiểm tra giai đoạn. Thầy là hiện thân chuẩn mực của Người Thầy của một tấm gương yêu lao động và lan tỏa năng lượng tích cực.

Tất thảy mọi thế hệ học trò Trí Đức đều suy Thầy là thế hệ “cây đa, cây đề” của Trường. Kinh nghiệm dày dặn và vốn tri thức uyên thâm nơi Thầy thật đáng ngưỡng mộ thầy,  không ít trong số chúng tôi lấy Thầy làm thần tượng mà gắng học tập, noi gương.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, chúng tôi xin được chân thành bày tỏ lòng kính yêu, lòng biết ơn Thầy sâu sắc. Kính chúc Thầy luôn có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục sự nghiệp trồng người. 10N2 chúng tôi hy vọng sẽ được theo Thầy học Toán suốt 3 năm dưới ngôi trường Trí Đức thân yêu này. Để không chỉ hôm nay và sau này, chúng tôi luôn được tự hào khoe với tất cả các thế hệ, chúng tôi đã xứng đáng là học trò của một người Thầy vĩ đại!

Bài viết khác