Nhật ký tháng Tư

1. Mùa đón Nắng, đón Hoa!

Đông hết, rét về trời. Ấm áp theo xuân về từ bao giờ. Đất trời đi qua giấc ngủ dài, cựa mình trở giấc. Từ cuối tháng Ba, nắng non bắt đầu hửng. Khẽ khàng, tháng Tư nhón bước chân sang.
Tháng Tư, xuân chưa hết hẳn, lại chùng chình đợi “rét nàng Bân” của tiết tháng ba âm lịch. Xuân chưa tận nhưng bóng dáng mùa hè đã quanh quất đâu đây. Tháng Tư về, vườn Trường xanh mướt lá non, tràn trề nhựa sống. Bao trùm Trí Đức là sắc là hương…


Xanh non vườn bưởi

Cây cối quanh Trường

Tiết trời đẹp, lạnh không còn nữa, nắng chưa tới độ giòn gắt, đất trời quang đãng trong trẻo, lũ trò nhỏ chúng tôi mặc nhiên tận hưởng cảm giác êm ả giữa màu xanh bạt ngàn cây lá. Giờ ra chơi nào, dù 5 phút, 10 phút thôi cũng đủ để hòa theo nắng gió với những trận cười ngả nghiêng tan trong trận cầu. Chiều tan học, thả sức chạy nhảy, chơi thể thao.


Đá cầu giữa hương hoa cây lá

Thể thao chiều

Vốn chỉ mải chơi đùa sau những giờ cuốn vào việc học.Vẫn còn vô tư vô tâm nhiều lắm. Ấy thế mà, đi giữa mùa tháng Tư, lũ học sinh chúng tôi, dù trai hay gái cũng phải ngỡ ngàng trước vẻ rạng ngời, rực rỡ muôn hoa Trí Đức.


Hoa tô điểm vòm trời Trí Đức


Hoa trải khắp sân Trường


Hoa dọc lối về Ký túc xá

  
Hoa tưng bừng khoe sắc tỏa hương

Cái đẹp làm dịu lòng người, tâm hồn càng thêm trong trẻo, lúc nào cũng tươi vui như có hương hoa trong tim. Bất chợt, chúng tôi nhớ lại lời chia sẻ của một thầy giáo, thầy có nói rằng: Chưa ngôi trường nào đưa con người về gần với thiên nhiên như Trí Đức. Cây cối, hoa trái quanh Trường suốt bốn mùa làm thầy có cảm giác đến Trường không chỉ để dạy mà đến Trường để được thả mình trong tự tại, an yên xa lánh hết cuồng quay của nhịp sống ồn ào phố phường bon chen chật hẹp. Vâng, có tiếng chim hót trong tim, có niềm an vui của nghìn người Trí Đức cũng bởi một tay Thầy. Cảm ơn người Thầy vĩ đại, Thầy là người đã lặng thầm đem dịu ngọt thuần khiết thiên nhiên về cho cuộc sống con người.


2. Rộn ràng sinh nhật tháng Tư!
Có thêm một kỷ niệm đáng nhớ, rất nhớ: Lễ mừng sinh nhật của Đại gia đình lần này tổ chức vào cuối ngày Cá tháng Tư (1/4). Lũ trẻ chúng tôi cho phép mình có cơ hội nói dối, lừa đùa nhau và cười vỡ bụng suốt ngày 1/4. Tưởng như, một ngày không có gì là thật trong những câu chuyện giữa chúng tôi nhưng cảm xúc về Lễ kỷ niệm ngày sinh nhật thì lại thật đến cảm động.
Đã là truyền thống rồi, quen thuộc lắm đấy vậy mà lần nào ngày sinh nhật chung chẳng được háo hức mong chờ cả tuần, đếm ngược từng ngày trước đó. Có lẽ cảm giác mong chờ rất Trí Đức ấy có thể cũng được coi là một nét tâm hồn đặc trưng mang tính truyền thống của những Người con Trí Đức.
Sinh nhật, Cha chuẩn bị bánh bánh. Nâng niu chiếc bánh sinh nhật, mừng vui như những năm tháng ấu thơ. Hoa thì quanh năm, vườn Trường lúc nào cũng sẵn có. Ngay thềm sân khấu, Hồng quế tươi thơm nồng đêm sinh nhật tan hòa trong lung linh đèn nến.

Bánh sinh nhật chuẩn bị cho từng phòng

Trong đêm sinh nhật, Đại gia đình quây quần trong khoảng sân Trường yêu dấu. Tất cả, cùng nhau hát, cùng du dương điệu nhạc, phím đàn. Giản dị, ấm áp và thiêng liêng! Chúng tôi nhận thấy mình được sống trong đủ đầy, hạnh phúc của một cuộc sống văn minh mang tính truyền thống. Sôi động, hào hứng, tưng bừng nhưng không ồn ào xô bồ. Sắc màu hiện đại nhưng toát lên giá trị tinh thần có chiều sâu văn hóa. Tất cả những gì chúng tôi được tận hưởng hôm nay đã được Trí Đức kết tinh, lắng đọng từ mấy chục năm qua để trở thành trầm tích văn hóa. Lễ mừng sinh nhật mới chỉ là một phần rất nhỏ trong nền văn minh bề thế của Xã hội Trí Đức.


Chúng tôi quây quần bên nhau giữa sân Trường thoáng đãng

Và sân khấu. Đó là nơi tài hoa Trí Đức được thăng hoa. Lời ca, tiếng hát, cung đàn, chúng tôi dành chúc mừng bạn, chúc mừng mình bước sang tuổi mới với nhiều niềm vui, nhiều thành công và cố gắng nhiều hơn trong rèn luyện để xứng đáng là những đứa con ngoan của Đại gia đình.

3. Tháng Tư, Vàng thử Lửa…!

Chúng tôi muốn kể câu chuyện được bắt đầu từ Người Thầy – Người Cha của chúng tôi. Thường vẫn vậy, vào những lần họp Ký túc xá tối chủ nhật hàng tuần, Thầy dành cả buổi 3-4 tiếng đồng hồ ở bên chúng tôi. Có khi, Thầy tâm tình chia sẻ. Có khi, Thầy dạy dỗ khuyên răn. Có khi, Thầy phổ biến hướng nghiệp. Cũng có khi là giao lưu tăng cường kỹ năng sống… Từ những buổi họp, chúng tôi được Thầy lên dây cót và tiếp lửa, lớn dần lên, biết sống đúng và khơi dậy những ước mơ hoài bão, bước vững vàng hơn về hướng tương lai.
Và Lửa thử vàng…. là câu chuyện Thầy dành cho chúng tôi vào buổi tối chủ nhật tuần đầu tiên của tháng Tư. Đó cũng là đề tài mà Thầy giao cho cả Trường chúng tôi cùng trăn trở, suy ngẫm từ trước: Lửa thử vàng, gian nan thử sức.
Luận giải đúng câu nói, chúng tôi có quà thưởng. Và quà thưởng lần này là Thầy cho chúng tôi trải nghiệm thực tiễn, tận mắt chứng kiến việc lửa thử vàng như thế nào. Vốn là nhà Hóa học, Thầy giảng giải quá trình phản ứng của vàng khi tương tác với lửa. Giảng nguyên lý phản ứng hóa học và thực nghiệm, Thầy đã luyện vàng thành công cho chúng tôi chiêm nghiệm lý thuyết ngay tại sân Trường.


Thầy viết quy trình phân kim (tách – thu hồi) vàng bằng phương pháp Hóa học

Vàng là kim loại quí hiếm, là vật trao đổi tiền tệ có giá trị lớn, là đồ trang sức được nâng niu từ bao đời nay của con người… Người đời vẫn ví “quí như vàng”. Tuổi vàng, độ quí báu của vàng được định giá cao hơn bởi chính chịu lửa của vàng mà nhiệt độ là hàng ngàn độ C. Vàng là chất duy nhất cang luyện qua lửa càng đẹp càng trong. Vì chịu được nhiệt, vàng đứng ngoài qui luật sự băng hoại của thời gian, vàng không biến màu đổi chất trước những tác động ghê gớm của nước, lửa, không khí và ngoại cảnh khắc nghiệt khác…
Từ hiểu ý nghĩa câu nói, từ câu chuyện vàng thử lửa, mỗi chúng tôi tự thấm thía về lẽ sống ở đời. Để tạo nên giá trị bản thân, để có được thành công mĩ mãn, có lẽ nào con người không phải gồng mình chấp nhận gian nan thử thách, không phải đối mặt và vượt qua giông bão? Và chúng tôi biến lời người xưa thành việc làm, hành động cụ thể trong ngày hôm nay. Chúng tôi vững tâm hơn đón nhận những khó khăn trong hành trình bước tới tương lai.
Có những khi còn vô tâm mắc lỗi, chúng tôi chân thành viết tâm thư xin lỗi Thầy và xin Thầy cho cơ hội cố gắng sửa sai, nỗ lực nhiều hơn để lập công chuộc lỗi.
Chưa ngoan, chưa chăm chỉ, chúng tôi vui vẻ chấp nhận rèn mình nghiêm túc hơn, vâng theo cách dạy bảo toàn tâm của Thầy. Mỗi sớm tối, chúng tôi nhắc mình tự giác trong sinh hoạt, trong học hành.
Tháng Tư, bước vào giai đoạn 4, cũng là kỳ học cuối cùng của năm. Công sức ăn học một năm, niềm tin và hy vọng của cha mẹ, thầy cô sẽ trả lời, đền đáp ra sao đây? Ba chặng đường ngắn đã đi qua, chặng cuối cùng này sẽ là bứt phá. Và lớp 12 cuối cấp nữa, nhất định phải thành công. …


Rèn cách học ôn nghiêm túc trong giờ tự học buổi tối

Có bất cứ cơ hội nào, chúng tôi tận dụng tối đa tích lũy kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị hành trang đủ đầy nhất. Chúng tôi học ở thầy cô, chúng tôi học ở bạn bè, chúng tôi học qua mạng điện tử… Đã đến lúc, Trí Đức chúng tôi cuồng nhiệt bước vào thời kỳ nước rút, bước vào lần thử lửa cuối để chuyển hóa mình thành chất vàng mười có giá trị tự thân, có ích cho đời.


Học và Giải đề thi trực tuyến

4. Tháng Tư thắp sáng niềm Hy vọng!
Ước mơ của chúng tôi được nhen nhóm từ buổi đầu chập chững bước về đây. Qua bao thử thách luyện rèn đã đến hồi thắp niềm hy vọng chinh phục thành công ước mơ theo đuổi bấy lâu. Nhất định là như thế, tương lai đang đón đợi ngoài kia.
Ngàn hoa khoe sắc tiếp nối chùm quả non trĩu cành. Mùa nối mùa qua đi đem về ngày quả chín. Cũng sắp rồi. Hoa Trạng nguyên nở nhắc nhở mùa thi chẳng còn bao xa. Ngày ấy, niềm vui thành công chúng tôi đem về cũng rạng ngời như hoa trạng nguyên, như vườn xoài vàng lịm ngọt ngào…

Quanh Trường tràn ngập màu xanh, một màu xanh bạt ngàn bất tận, xanh màu ước mơ, màu hy vọng. Và chúng tôi đang bước trên con đường rộng. Trí Đức là bệ phóng, mỗi ngày nâng cánh chúng tôi bay cao hơn.
Hãy bước chân trên thảm cỏ xanh mơ ước để có ngày mai vươn dậy giữa trờ cao!

Trí Đức đầu tháng 4

Bài viết khác