TRÍ ĐỨC MỖI NGÀY

TRÍ ĐỨC MỖI NGÀY

Trí Đức trong mỗi chúng tôi là mái nhà chung với rất nhiều điều giản dị nhưng vô cùng đặc biệt. Và bất cứ ai từng một lần ghé thăm, từng một lần nghe kể cũng khó có thể ngừng dòng suy tư, bâng khuâng lưu luyến, mong gặp lại, muốn tìm về…

Toàn cảnh Trường Trí Đức nhìn từ trên cao

Trải nghiệm 24h Trí Đức tựa hồ như xem một thước phim quay chậm mà ở đó, mỗi chúng tôi luôn được sống, được cảm nhận bằng cả trái tim, tình yêu của tuổi trẻ đầy ắp khát khao. Mỗi ngày ở Trí Đức, nếp sinh hoạt, việc học hành, nhịp vui chơi, tâm rèn luyện đều theo bước thời gian cố định. Nhờ thước chuẩn, khuôn nghiêm về quỹ hạn thời gian mà chúng tôi – những chàng trai, cô gái dẫu vụng về, còn thơ dại đều có thể học được những điều thú vị từ thói quen tự lập, biến mỗi phút giây trôi qua thành thời gian hữu ích, đong đầy ước mơ, tích thêm kỷ niệm.

Mỗi ngày ở Trí Đức – trải nghiệm thú vị và hành trình xây đắp nền tảng tương lai.

5h45: Khởi động ngày mới!

Tại Trí Đức, những buổi sáng bắt đầu từ 6 giờ kém 15 phút. Tiếng chuông báo thức vang lên cùng tiếng nhạc khởi động cho một ngày mới với toàn Ký túc xá chúng tôi.

Ai nấy nhanh chóng hoàn thành các công việc cá nhân và di chuyển xuống nhà bếp để ăn sáng.

Điều diệu kì mà chỉ có ở Trí Đức chúng tôi mới làm được, đó là làm quen với một tác phong “thần tốc”. Chúng tôi có 35 phút cho công việc vệ sinh cá nhân và ăn sáng.

Cuộc sống sinh hoạt tập thể với 8 đến 10 người một phòng được phân chia một cách khoa học, và bài học của sự sẻ chia được chúng tôi tự mình rút ra trong chính công việc tưởng chừng như rất đỗi bình thường này.

Một bữa sáng dinh dưỡng đủ cung cấp năng lượng cho một ngày học tập được kết thúc vào 6h30. Bắt đầu một ngày mới đầy năng động.

7h00 – 10h20: Buổi học sáng bắt đầu!

Tiếng trống báo hiệu một ngày học mới bắt đầu lúc 7 giờ sáng. Một tinh thần mới, một nguồn năng lượng mới đưa chúng tôi vào những bài giảng đầy say mê của thầy cô giáo.

Bốn tiết học buổi sáng, sân trường và hành lang trở nên im ắng, nhường lại bầu không khí nghiêm túc, hăng say cho những giờ học đầy ắp tri thức mới.

Lớp học của chúng tôi được xếp theo trình độ học lực, lớp nam riêng lớp nữ riêng (sĩ số trung bình 30 học sinh). Mỗi lớp quản lý sử dụng riêng một phòng học cả ngày và tối. Có giá để toàn bộ sách vở trên lớp không phải mang về phòng.

Việc học của chúng tôi gắn với khẩu hiệu – cũng là thực tiễn hành động của Trí Đức “Thầy dạy không biết mỏi – trò học không biết chán”. Một lợi thế để cải thiện và nâng cao kiến thức cho học sinh Trí Đức là bởi các môn Toán, Lý, Hóa được tăng số giờ từ 4 đến 7 lần, các môn còn lại tăng số giờ từ 2 đến 3 lần. Thời khóa biểu sắp xếp khoa học cân sức với học sinh trong từng ngày, từng lớp theo trình độ, đan xen giữa các tiết văn hóa và tiết thư viện đọc, thư viện điện tử, thư viện nghe nhìn…

Như được hưởng một suối nguồn trong mát, mỗi ngày, tâm – trí chúng tôi được khai mở cũng bởi dòng sông kiến thức không bao giờ vơi cũ đó.

10h30: Bữa trưa!

Kết thúc buổi học sáng với 4 tiết, Chúng tôi trở về Ký túc xá với đúng vị trí là những đứa con trai, con gái của Đại gia đình Trí Đức giữa đời thường, cùng nhau quây quần với bữa cơm tập thể đầy ý nghĩa của thời áo trắng.

Những bữa cơm Trí Đức do chính tay các u, các bố nhà bếp cần mẫn, chu toàn chuẩn bị trong suốt thời gian chúng tôi say sưa học tập trên giảng đường buổi sáng mỗi ngày.

Từng khay suất ấm nóng, ngon lành, được bày sẵn trên bàn ăn, chứa đựng rất nhiều tình cảm và sự yêu thương của ngôi trường Trí Đức dành cho những đứa con xa nhà như chúng tôi.

Đối với mỗi học sinh, đây không chỉ là những bữa cơm ngọt thơm, đa dạng về thực đơn, dồi dào chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh mà thực sự còn là bữa cơm gia đình thật ấm cúng.

13h00 – 15h25: Buổi học chiều!

Mỗi ngày trong tuần ở Trí Đức, chúng tôi học chính khóa 2 buổi sáng và chiều. Cũng giống như buổi sáng, buổi chiều chúng tôi có Giáo viên chủ nhiệm và Giáo viên bộ môn đồng hành.

Biển học vô bờ, chỉ có siêng năng là cập bến, lời nhắc trên tấm biển trong ngày Lễ khai giảng còn theo chúng tôi mãi, thôi thúc thiết tha.

Trường tổ chức luyện thi ĐH liên tục từ lớp 10 đến lớp 12 tất cả các môn, các khối (A, B, C, D…). Trí Đức hội tụ đội ngũ NHÀ GIÁO VÀNG với chương trình kế hoạch luyện thi tối ưu, thời gian luyện tối đa cùng với các yếu tố ưu việt khác tạo thành quy trình công nghệ cao, một công thức chuẩn để mỗi học sinh Trí Đức không thể không đỗ Đại học mà không phải học thêm ở ngoài một giờ nào.

Nhà trường đặc biệt quan tâm bồi dưỡng HSG các cấp và không ngừng tạo mọi điều kiện để chúng tôi sáng tạo, phát huy năng lực bản thân.

Buổi học chiều chính khóa gồm 3 tiết. Riêng các lớp luyện thi chung những môn thi Đại học của khối lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi được bố trí hợp lý vào tiết 4 và 5 một số buổi chiều trong tuần

15h30 – 17h00: Giải trí cuối ngày!

Sau những tiết 3 mỗi buổi chiều là giờ sinh hoạt của hơn 20 Câu lạc bộ: từ thể dục thể thao, câu lạc bộ trí tuệ, thư viện,…cho tới vui chơi giải trí, căng tin.

Mỗi học sinh Trí Đức được khích lệ tham gia ít nhất một Câu lạc bộ, nên sau giờ tan học, mỗi chúng tôi tìm cho mình những cách giải trí khác nhau: Bạn thì lên thư viện đọc sách, bạn đam mê thể thao thì ra sân trường tham gia các Câu lạc bộ thể thao, có những bạn học cách chăm sóc cây cối khi tham gia câu lạc bộ yêu thiên nhiên, có những tốp thì vào căng tin vừa xem phim vừa nhấm nháp vài thức quà vặt ngon lành, nhiều bạn khác chọn hình thức giải trí lành mạnh trong phòng cùng các bạn như chơi cờ, thổi sáo hay đơn giản là ngồi trò chuyện với nhau về những điều hay ho biết tới, có khi chỉ là lắng tâm theo dõi chương trình phát radio Trí Đức….

Cứ như vậy, chúng tôi có những buổi chiều bình yên, lành mạnh, tươi trẻ, tràn ngập năng lượng mà không bao giờ lo bị lạc vào những mê cung công nghệ hay những trò chơi đánh mất thời gian. Trí Đức mỗi chiều là phím đàn huyền diệu ngân vang, kéo sát chúng tôi gần gũi gắn bó bên nhau dần chuyển hóa thành tình ruột thịt. Và thật tự nhiên, chúng tôi nhận ra, mình chẳng thể thiếu vắng anh chị em trong Đại gia đình, nơi thân thuộc với bóng dáng các thầy cô, các U các Bố.

18h30 – 22h: Tự học tối!

Đây là nét đặc trưng mang tính truyền thống về phong cách Trí Đức. Khi đường phố đã lên đèn là lúc chúng tôi cất bước lên lớp với giờ tự học nghiêm túc. Không đồng phục, không cầu kỳ, chỉ cần sách vở và tinh thần ham học, chúng tôi lên lớp với tâm thế của những con người chủ động tiếp thu kiến thức.

Trên lớp học ban ngày, chúng tôi có sự dìu dắt của thầy cô. Trong những giờ tự học tối, chúng tôi phát huy cao độ tính tự giác và tinh thần hỗ trợ nhau trong học tập. Và yên tâm hơn, chúng tôi có sự đồng hành của các thầy cô hỗ trợ tự học. Các thầy cô gia sư có mặt trực tiếp trên lớp cùng chúng tôi nhưng không dạy theo tiết theo giờ mà nắm bắt, đôn đốc, hướng dẫn, giải đáp tất cả mọi thắc mắc của từng học sinh trong lớp chúng tôi về kiến thức bài học. Sự đồng hành sát cánh của giáo viên bổ trợ Trí Đức rất thiết thực, ý nghĩa. Đây thực sự là món quà quý mà Nhà trường dành tặng cho học sinh nội trú chúng tôi trong hành trình chinh phục kiến thức, thực hiện ước mơ bay cao của mình.

20h00 – Bữa phụ đêm!

Đây là bữa ăn tự nguyện, tự lựa chọn theo nhu cầu riêng của mỗi học sinh. Giờ dùng bữa phụ đêm thực hiện vào giờ giải lao giữa hai ca tự học tối, tại căng tin. Với những món ăn nhẹ như mì, phở, sữa… mỗi học sinh tùy chọn theo sở thích của mình. Chúng tôi nghỉ ngơi, dùng bữa phụ cũng rất khẩn trương để tiết kiệm thời gian, nhanh chóng trở về lớp tiếp tục công việc tự học của mình.

Kết thúc mỗi ngày Trí Đức!

Kết thúc hai ca tự học cũng là lúc đêm về khuya. Tiếng chuông kết thúc giờ học tối vang lên, từ giảng đường trở về KTX, trong lòng chúng tôi là niềm vui khoan khoái, nhẹ nhõm. Những việc cần làm trong ngày, chúng tôi cũng đã hoàn tất, cơ bản cũng vẫn chỉ là xoay quanh việc học tập và rèn luyện bản thân.

“Phòng mình” – khái niệm đó gói trọn những yêu thương, ấm áp quây quần của chúng tôi trong căn phòng thân thuộc với những người bạn – người thân. Theo quy trình thói quen đã thiết lập bài bản, từng người trong phòng tận dụng không gian sinh hoạt cá nhân để nhanh chóng chuẩn bị cho giấc ngủ đêm. Cũng có khi, màn đã mắc, ai nấy đã nằm yên trên giường nhưng cả phòng vẫn nán lại thì thầm nốt câu chuyện dang dở, lời tâm sự dịu dàng. Giấc ngủ êm ả đến mang chúng tôi về miền những giấc mơ tươi đẹp, được chấp cánh từ chiếc nôi Trí Đức ấm áp, chở che.

Trí Đức là Trường duy nhất có địa bàn tuyển sinh rộng tới hơn 40 tỉnh thành, mỗi lớp học có tiếng nói của cả ba miền dọc dài theo Đất nước, giúp chúng tôi có bạn ở khắp cả nước, được giao lưu học hỏi văn hóa đa dạng phong phú của tất cả các vùng miền.

Là trường nội trú quản lý học sinh chặt chẽ, với học sinh nội trú được quan tâm, đồng hành, quản lý, trải nghiệm cuộc sống cộng đồng 24/24 giờ/ngày.

Bài viết khác