Trước thềm Kỳ thi giai đoạn IV – 2019

Những kỳ thi giai đoạn vốn rất quen thuộc, trở thành một đặc trưng mang tính truyền thống đã được tiếp nối qua bao thế hệ học sinh Trí Đức. Nói đến thi giai đoạn cũng là nói đến tinh thần quyết tâm của mỗi học sinh trong việc khẳng định mình sau một chặng đường tôi luyện, rèn giũa nhằm tích lũy kiến thức – kỹ năng trong hành trình lập thân lập nghiệp. Ý nghĩa quan trọng của kỳ thi luôn đem đến nguồn động lực, thúc giục học sinh toàn Trường không thể chùng chình hay đứng ngoài cuộc. Vì thế, ở mỗi thời điểm, với mỗi thế hệ, với từng đối tượng học sinh cụ thể, kỳ thi giai đoạn Trí Đức lại có sắc màu riêng, độc đáo.

      Kỳ thi Giai đoạn IV- 2019 – Những tiếp nối truyền thống
      Nền tảng vững chắc
Nền tảng là nguồn kiến thức cùng những kỹ năng xử lý kiến thức trong đề thi được trang bị, tích lũy trong cả một năm học. Trước kỳ thi 1 tháng, bộ Đề cương ôn tập với 5 môn: Toán, Văn, Anh. Lý, Hóa đến tay mỗi học sinh chúng tôi là khâu kết thúc, gói ghém kiến thức năm học nhưng cũng là bước khởi động chính thức cho kỳ thi giai đoạn IV.
Hàng ngày, việc học tập vốn đã được đặt ở vị trí hàng đầu với Trí Đức, đến kỳ thi, học tập trở thành cao trào sôi nổi. Ôn thi giai đoạn Trí Đức là những tháng ngày học sinh toàn Trường miệt mài với làm đề cương, chữa đề cương, rà soát, tổng kết, gói ghém mọi phương diện kiến thức. Phương pháp học tập Trí Đức được ứng dụng thường ngày đã đến lúc phát huy cao độ với mong muốn đem đến những kết quả tốt nhất. Mùa ôn thi, đi quanh Trường, ở lớp học nào, ta cũng đều có thể bắt gặp hình ảnh những học trò chăm chú, say sưa bên chồng sách vở, với đề cương, bài tập…

 
Lớp 10, lớp 11 nỗ lực ôn luyện để chuyển hóa kiến thức thành kết quả kỳ thi, để khẳng định vị trí lớp học của mình ở giai đoạn tiếp theo trong năm học mới. Còn với lớp 12, kỳ thi giai đoạn IV là một lần tập dượt nữa cho kỳ thi THPT Quốc gia. Mang tinh thần của giai đoạn nước rút, lớp 12 lấy kỳ thi làm cơ hội thử sức, đo lường lượng kiến thức và kỹ năng đã được tích lũy, trang bị ở mức độ hoàn tất.
Trước thềm kỳ thi, kiến thức chính là nền tảng vững chắc, là cơ sở để mỗi người học sinh chúng tôi khẳng định bản lĩnh của mình. Nền tảng càng dày, kiến thức càng cao, bản lĩnh càng vững, sự thành công của chúng tôi càng xứng đáng, vẻ vang. Ý thức được giá trị đó, mỗi học sinh Trí Đức luôn được các thầy cô nhắn nhủ, khích lệ để cố công dày dựng cho mình bước đệm nền tảng kiến thức vững vàng hơn.
        Đếm ngược thời gian!
Kể từ khi nhận đề cương ôn tập, chúng tôi bắt đầu đếm ngược thời gian, háo hức chờ đón kỳ thi cuối cùng của năm học. Cũng từ ngày ấy, góc trên cùng của bảng viết mỗi lớp đã xuất hiện dòng hiệu lệnh thôi thúc mạnh mẽ chúng tôi những quyết tâm để bước tới mỗi ngày: Chỉ còn…ngày nữa là đến ngày thi Giai đoạn 4…

Dòng chữ nhắc nhở tinh thần quyết tâm theo thời gian đếm ngược

       Thời gian được tận dụng cao độ cho giải quyết đề cương, bài tập ôn thi theo định hướng của giáo viên bộ môn kết hợp với cán sự bộ môn của từng lớp. Mỗi chúng tôi huy động hết thời gian cho tự học cá nhân hoặc học nhóm. Giờ tự học buổi tối, thời lượng đã được tăng lên theo từng khối lớp: Khối 10, kết thúc tự học tối vào luc 22h30; Lớp 11 là 23h00; còn lớp 12 là 24h00.
Trong từng tiết học ban ngày với thầy cô hay buổi tối tự học, chúng tôi toàn tâm hướng về kỳ thi nên thấy thời gian càng trôi qua nhanh hơn, sự thôi thúc ngày càng mạnh mẽ hơn. Riêng với khối lớp 12, Thầy Hiệu trưởng trực tiếp đồng hành. Thầy liên tục tổ chức họp cán sự môn học lớp 12 đề triển khai các phương pháp học tập hiệu quả: làm quân bài học tập để lưu nhớ kiến thức, phân chia nhóm học tập hợp lý để thôi thúc, tạo động lực cạnh tranh lành mạnh hay làm đề ca 3 để kiểm tra rèn luyện kỹ năng…

Học sinh lớp 12 cùng nhau làm Quân bài học tập

Thời gian đếm ngược mỗi ngày đồng nghĩa với lượng kiến thức ôn tập được tích lũy tăng lên, vững vàng hơn từng ngày. Như chiếc guồng quay không ngừng, mỗi học sinh, mỗi lớp như con thoi tiến dần về kỳ thi giai đoạn. Ở những lớp đầu của khối, tinh thần quyết tâm cao độ, các bạn không ngừng nuôi lớn khát vọng chinh phục điểm số cao hơn so với chính mình ở giai đoạn trước và vươn lên mức hạng tốp đầu trong tương quan với cả khối. Không khí ôn thi ít nhiều tác động, đem đến “nỗi lo” cho những cô cậu học trò vốn hồn nhiên vô tư với công việc học tập thường ngày. Với các bạn tốp dưới, có thể, kết quả chưa đạt được như kì vọng nhưng những kỳ thi giai đoạn cũng nhắc nhở các bạn ý thức rõ ràng hơn về vị trí của mình mà dần chuyển đổi theo thời gian còn gắn bó với môi trường rèn luyện Trí Đức.

Mùa ôn thi là những ngày học sinh Trí Đức chạy đua cùng thời gian!
         

           Những chuẩn bị cuối cùng!
Mười ngày trước kỳ thi, Nhà trường hướng dẫn học sinh rà soát ôn luyện những nội dung cuối cùng. Vấn đề cần ghi nhớ chỉ còn là kỹ năng, từ kỹ năng đọc đề, trình bày bài thi đến cách phân chia thời gian sao cho hợp lý… đều được thầy cô chỉ bảo dặn dò kỹ lưỡng. Tưởng chừng đó là điều quen thuộc bởi đã trải qua bao nhiêu kỳ thi giai đoạn Trí Đức nhưng thực tế ở mỗi kỳ thi, với những tiêu chí, yêu cầu, nội dung ôn tập khác nhau, mọi kỹ năng cũng vì vậy mà không hề lặp lại. Sự phong phú, toàn diện trong trải nghiệm thi cử của Trí Đức không phải là áp lực mà là hành trình trang bị đủ đầy nhất cho học sinh mọi kinh nghiệm để áp dụng thành công trong những kỳ thi lớn hơn cũng như hình thành tư duy linh hoạt toàn diện.
Trên tinh thần mỗi học sinh đều được nhận sự công bằng để bước vào kỳ thi với sự chuẩn bị kỹ lưỡng như nhau, lúc này, sự ưu tiên đặc biệt được dành cho tất cả các bạn chưa hoàn thiện hành trang kiến thức.
Trong thời gian ôn thi giai đoạn, Trí Đức có mấy chục bạn bị đau mắt, một số bạn phải tạm dừng ôn thi về gia đình chữa bệnh. Cùng với đó, các bạn bị gián đoạn ôn thi vì lý do cá nhân, khi trở lại Trường, để các bạn yên tâm bước vào kỳ thi, Ban giám hiệu đã tổ chức các lớp bổ trợ kiến thức. Với các lớp bổ trợ, thầy cô giáo bộ môn trực tiếp hướng dẫn, sát sao ôn tập cùng các bạn ở từng đơn vị kiến thức, từng đối tượng và mức độ nhận thức để nhanh chóng nhất có thể giúp các bạn bù lấp lỗ hổng và đuổi kịp tiến độ hoàn thành nội dung ôn tập.

  
Lớp bổ trợ ôn tập Toán 10

Lớp bổ trợ ôn tập Hóa 10

Còn 3 ngày nữa! Trí Đức đang tiến rất gần Kỳ thi giai đoạn IV. Kỳ thi cuối cùng của năm học 2018 – 2019 sắp diễn ra, tới giờ phút này, những chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã hoàn tất. Một năm học sắp khép lại, Nhà trường và bố mẹ đang trông chờ, dõi theo sự trưởng thành của chúng tôi sau một năm nỗ lực rèn luyện được đánh dấu một phần không nhỏ từ kết quả của kỳ thi. Hãy cố gắng hết mình trong bài thi nhé. Chúc tất cả chúng ta có một kỳ thi thành công, bội thu!

CTV Truyền thông K21

Bài viết khác